Hấp thụ Vitamin D không cần tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Vitamin D là gì? Tại sao chúng lại quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Để làn da của chúng ta tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là một cách để có được nó, vì tia UVB của mặt trời kích thích da sản xuất vitamin D. Nhưng đây là vấn đề: tiếp xúc với ánh nắng mặt trời không được bảo vệ sẽ gây ra những tổn thương lâu dài cho da của bạn. Trên thực tế, nó là nguyên nhân số 1 gây lão hóa da. Bên cạnh đó, đối với nhiều người, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời không phải là cách hiệu quả để bổ sung vitamin D. 

I. Vitamin D là gì?

Vitamin D là một loại vitamin tan trong chất béo, có nghĩa là cơ thể bạn dự trữ bất kỳ lượng vitamin dư thừa nào không được sử dụng. Ngược lại, các vitamin tan trong nước sẽ được cơ thể đào thải ra ngoài. Vitamin D rất quan trọng để đảm bảo rằng canxi được hấp thụ vào cơ thể của bạn và nó cũng đóng một vai trò trong sức khỏe tổng thể của bạn.

vitamin D là gì
Vitamin D là gì?

Có hai dạng chính của vitamin D: D2 (ergocalciferol) và D3 (cholecalciferol). Vitamin D3 được nhiều chuyên gia dinh dưỡng đánh giá là vượt trội hơn hẳn so với vitamin D2, vì nó tương tự như dạng mà cơ thể bạn sản sinh ra khi tiếp xúc với ánh nắng.

Ngoài các chất bổ sung, bạn cũng có thể tiêu thụ thực phẩm tăng cường vitamin D như sữa, nước cam và ngũ cốc. Bạn cũng có thể ăn thực phẩm giàu vitamin D tự nhiên, bao gồm thịt bò, nấm đông cô, lòng đỏ trứng và các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá mòi và cá thu.

II. Làm thế nào để bạn đảm bảo bạn nhận được đủ vitamin D?

Để da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mà không sử dụng kem chống nắng có thể gây ra nhiều vấn đề khác nhau, chẳng hạn như cháy nắng trong thời gian ngắn và lão hóa da về lâu dài. Ngoài ra, cường độ của tia UVB thay đổi tùy theo mùa, thời gian trong ngày và vị trí địa lý, do đó, thời gian phơi sáng được khuyến nghị không phải lúc nào cũng chính xác.

Ví dụ, ở một số khu vực của bán cầu bắc, bức xạ UVB không đủ mạnh trong phần lớn thời gian trong năm để kích thích sản xuất vitamin D. Người ta cũng không biết làn da cần tiếp xúc với ánh nắng bao nhiêu để cơ thể sản xuất đủ vitamin D.

Nếu bạn lo lắng về lượng vitamin D của mình, bạn luôn có thể đăng ký xét nghiệm máu để biết mình có bị thiếu hụt vitamin D hay không. Nếu cần, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn loại thực phẩm bổ sung vitamin D nào và giải thích loại thực phẩm nào giàu vitamin D. Điều rất quan trọng là bạn nên thảo luận về việc bổ sung vitamin D với bác sĩ, vì quá liều vitamin D có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khác .

Dinh dưỡng đóng vai trò cực kỳ quan trọng

III. Nguyên nhân nào gây ra sự thiếu hụt vitamin D?

Thiếu vitamin D có thể do tiếp xúc với ánh nắng quá ít hoặc tiếp xúc với ánh nắng không đủ gay gắt. Một số nhà nghiên cứu đổ lỗi cho kem chống nắng. Mặc dù việc sử dụng kem chống nắng không ngăn da sản xuất vitamin D khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nhưng điều này không giải thích được tại sao rất nhiều người bị thiếu vitamin D.

Thiếu hụt Vitamin D cực kỳ có hại cho sức khỏe

Hầu hết mọi người không bôi đủ kem chống nắng, và nhiều người không bôi hết hoặc chỉ bôi khi đi biển. Bạn vẫn sẽ thấy những người bị thiếu hụt vitamin D ở những quốc gia hiếm khi sử dụng các sản phẩm kem chống nắng và nơi có ánh nắng mặt trời quanh năm, vì vậy việc sử dụng kem chống nắng chỉ đóng một vai trò nhỏ trong câu hỏi hóc búa về vitamin D.

Tuổi tác cũng có thể ảnh hưởng đến mức vitamin D. Khi làn da của bạn trưởng thành, nó gặp nhiều khó khăn hơn trong việc sản xuất vitamin D. Một nguyên nhân khác là do bạn không ăn đủ thực phẩm giàu vitamin D. Điều này có thể do tiêu thụ số lượng lớn thực phẩm chế biến sẵn hoặc theo chế độ ăn không có sữa hoặc thuần chay mà không bổ sung vitamin D.

Tóm lại, bạn không cần để da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời – và những rủi ro liên quan đến nó – để có đủ vitamin D, bởi vì có rất nhiều lựa chọn thay thế khác để bổ sung vitamin D cho cơ thể.

Contact với HNcosmetics để được tư vấn về quy trình chăm sóc da phù hợp!

BÀI VIẾT QUAN TÂM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.