Sản phẩm tẩy tế bào chết hóa học nào phù hợp với nền da khô?

Nếu bạn có làn da khô hoặc rất khô, thông thường việc tẩy tế bào chết là điều không nên làm, khiến da khô hơn và dễ bị kích ứng hơn trước. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng tẩy tế bào chết là rất quan trọng để loại bỏ tế bào da chết và mang lại làn da mềm mại, mịn màng, rạng rỡ. Vậy nên lựa chọn sản phẩm tẩy da chết hóa học cho da khô như thế nào? Hoạt chất nào tốt nhất cho da khô? 

I. Có mấy loại tẩy da chết hóa học?

Có hai loại tẩy da chết khá phổ biến hiện nay là BHA ( Beta Hydroxy Acid ) và AHA ( Alpha Hydroxy Acid ). BHA lý tưởng cho da dầu, da dễ bị mụn vì nó tẩy tế bào chết bên trong lỗ chân lông và giúp ngăn ngừa mụn. AHA được khuyên dùng cho da bị tổn thương do ánh nắng mặt trời và da thường đến khô vì nó tẩy tế bào chết trên bề mặt da đồng thời giúp giữ ẩm nhiều hơn.

Đặc biệt, tẩy da chết AHA thực sự có lợi cho da khô – bí quyết là chọn đúng kết cấu và nồng độ. Đọc tiếp để tìm hiểu cách hoạt động của AHA và khám phá loại AHA tốt nhất cho làn da khô của bạn.

II. AHA là gì?

tẩy tế bào chết hóa học cho da khô

AHA là viết tắt của Alpha Hydroxy Acid, nhưng đừng để từ Acid đánh lừa bạn. AHA nhẹ nhàng hơn nhiều so với tẩy tế bào chết hoặc dụng cụ làm sạch truyền thống. Có một số loại AHA, nhưng hai trong số những loại hiệu quả nhất và được nghiên cứu kỹ lưỡng là axit glycolic và axit lactic. Các sản phẩm có chứa axit glycolic và axit lactic có hiệu quả nhất ở nồng độ từ 5% đến 10%.

III. Khám phá các loại Alpha Hydroxy Acid khác nhau phù hợp cho da khô:

1. Axit Glycolic

Glycolic xuất hiện tự nhiên trong đường mía và có thành tích tốt nhất trong số các Axit Alpha Hydroxy. Đây là AHA – loại tẩy da chết hóa học cho da khô được nghiên cứu nhiều nhất và các nghiên cứu cho thấy rằng axit glycolic cùng với axit lactic mang lại kết quả ấn tượng nhất cho mọi lứa tuổi và mọi loại da.

Axit glycolic đặc biệt vì kích thước phân tử nhỏ cho phép nó dễ dàng thâm nhập qua các lớp trên cùng của da và để lộ làn da trông khỏe mạnh hơn. Những người sử dụng axit glycolic cho da khô sẽ hài lòng khi biết rằng nó có khả năng cấp nước cho da và “dạy” da cách giữ được độ ẩm tự nhiên. Khi được sử dụng ở nồng độ từ 5% trở lên, axit glycolic cũng có thể cải thiện độ săn chắc và khả năng phục hồi đồng thời làm giảm các dấu hiệu tổn thương khác của ánh nắng mặt trời.

2. Axit Lactic

Axit Lactic có nguồn gốc từ sữa và hoạt động giống như axit glycolic. Nhưng nó hoạt động chậm hơn vì kích thước phân tử của nó lớn hơn một chút, làm giảm khả năng thâm nhập vào các lớp trên cùng của da. Axit lactic ở nồng độ 2% hydrat hóa da, từ 5% trở lên nó bắt đầu hoạt động như một chất tẩy tế bào chết – nồng độ 5% đến 10% sẽ là tốt nhất cho một sản phẩm chăm sóc da với mục tiêu chính là tẩy da chết.

tẩy da chết hóa học cho da khô

3. Axit Malic

AHA này xuất hiện tự nhiên trong táo. Kích thước phân tử của axit malic lớn hơn so với axit glycolic và axit lactic, nhưng vẫn có khả năng tẩy tế bào chết trên da và có lợi từ các đặc tính chống oxy hóa. Axit malic ở nồng độ 1% đến 2% đôi khi được thêm vào các chất tẩy da chết AHA có chứa axit glycolic và axit lactic, cho phép tẩy tế bào chết ở các lớp da khác nhau.

4. Axit Tartaric

Axit tartaric xuất hiện trong nho. Kích thước phân tử của nó lớn hơn một chút so với axit malic và lớn gấp đôi so với axit glycolic.

Axit tartaric có thể hoạt động như một chất tẩy tế bào chết khi được sử dụng ở cùng nồng độ với axit glycolic hoặc axit lactic và có thể tẩy tế bào chết ở các lớp da khác nhau. Nhưng axit tartaric chủ yếu được sử dụng để giúp các chất tẩy tế bào chết ở phạm vi pH thích hợp. Đây là điều cần thiết để tối ưu hóa hiệu quả tẩy tế bào chết.

5. Axit Citric

Axit Citric được tìm thấy trong nhiều loại trái cây họ cam quýt khác nhau. Ở nồng độ 10% và cao hơn, nó có thể hoạt động như một chất tẩy tế bào chết, nhưng nó được xem là dễ gây kích ứng hơn vì nó có độ pH thấp là 2,2.

Trong rất nhiều sản phẩm chăm sóc da, bạn sẽ thấy axit citric được sử dụng với tỷ lệ nhỏ như một chất chống oxy hóa. Chúng cũng được sử dụng để điều chỉnh mức độ pH, đảm bảo công thức duy trì mức độ pH hiệu quả và nhẹ nhàng trên da.

6. Axit Mandelic

Loại AHA này không được sử dụng thường xuyên như các loại AHA khác vì có ít nghiên cứu chứng minh hiệu quả của nó. Nhưng không nên đánh giá thấp axit mandelic. Là AHA với kích thước phân tử lớn nhất, nó có thể thẩm thấu vào da chậm hơn – một tin tốt cho những người có làn da nhạy cảm.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng axit mandelic có thể kích thích da sản xuất nhiều dầu hơn, điều này không lý tưởng cho những người có da dầu hoặc da hỗn hợp, nhưng có thể có lợi cho những người có làn da khô.

Bây giờ bạn đã biết cách hoạt động của AHA và những lợi ích mà tẩy da chết hóa học cho da khô mang lại, tại sao không thêm một loại AHA vào thói quen chăm sóc da của mình? Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về chất tẩy tế bào chết hoặc chưa quen với việc tẩy tế bào chết, chúng tôi khuyên bạn nên đọc “ Tất tần tật về tẩy da chết hóa học”

Contact với HNcosmetics để được tư vấn về liệu trình chăm sóc da phù hợp nhất!

BÀI VIẾT QUAN TÂM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.