Retinol là gì? Có tác dụng đối với da như thế nào?

Retinol là một trong những thành phần chăm sóc da được nghiên cứu nhiều nhất. Nó đã thu hút rất nhiều sự chú ý trong thế giới chăm sóc da. Và đúng như vậy, như nghiên cứu đã chỉ ra rằng làn da được hưởng lợi rất nhiều từ việc sử dụng retinol.

I. Retinol là gì?

Retinol thực sự chỉ là một tên gọi khác của vitamin A. Nó là một thành phần giao tiếp tế bào cực kỳ hiệu quả, có nghĩa là hoạt chất này có thể tự gắn vào hầu hết mọi tế bào da và nó “ nói” với các tế bào rằng chúng phải hoạt động giống như các tế bào da khỏe mạnh.

retinol là gì

Retinol là một chất chống oxy hóa. Điều này có nghĩa là nó có thể ngăn chặn các tác động tiêu cực của các gốc tự do có hại. Retinol cũng giúp chống lại các nếp nhăn và khuyến khích sản xuất collagen.

Retinol có hiệu quả để điều trị da bị mụn trứng cá, sạm da. Nó làm giảm sự đổi màu da và làm mờ các nếp nhăn do tác hại của ánh nắng mặt trời.

II. Retinol và retinoids: sự khác biệt là gì?

Retinol (toàn bộ phân tử vitamin A) có thể được chia thành nhiều phần mạnh hơn, mà chúng ta gọi là retinoids. Mặc dù thuật ngữ retinol và retinoids thường được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng mỗi chất đều có những tính chất và công dụng đặc trưng riêng. Retinoids chỉ được kê đơn và sử dụng nếu khi có sự chỉ định của bác sĩ:

Retinol là một thành phần mỹ phẩm mà bất kỳ nhà sản xuất mỹ phẩm nào cũng có thể sử dụng trong các sản phẩm của họ. Bạn không cần đơn thuốc cho nó. Các dạng vitamin A hiệu quả khác được tìm thấy trong mỹ phẩm bao gồm retinyl acetate, retinyl palmitate và retinaldehyde.

Retinol có hiệu quả vì thành phần này được chia nhỏ và chuyển hóa thành axit retinoid ngay khi được da hấp thụ. Axit retinoid là một chất ảnh hưởng đến các tế bào da và cách chúng hoạt động.

Cả dạng mỹ phẩm và dạng kê đơn của vitamin A đều có thể gây kích ứng. Tuy nhiên, bạn có nguy cơ bị kích ứng da cao nhất nếu sử dụng các dạng thuốc được kê đơn (retinoids).

Bạn có thể giảm kích ứng do retinol hoặc chữa khỏi hoàn toàn bằng cách sử dụng các sản phẩm chăm sóc da hiệu quả có chứa chất làm dịu và chất chống oxy hóa, miễn là chúng không chứa bất kỳ thành phần kích ứng nào .Tất cả các dạng retinol đều hoạt động theo cách tương tự, nhưng không giống nhau.

III. Retinol có phải là thành phần tốt nhất để chống lão hóa da?

Mặc dù retinol có nhiều lợi ích, nhưng điều quan trọng là phải hiểu rằng không có thành phần nào tồn tại – bao gồm retinol – đáp ứng tất cả các nhu cầu phức tạp của da. Do đó, ngoài retinol, các sản phẩm sau cũng được yêu cầu:

 • Sản phẩm làm sạch da dịu nhẹ
 • Sản phẩm có axit alpha hydroxy (AHA) hoặc axit beta hydroxy( BHA) để tẩy tế bào chết
 • Serum và kem dưỡng da có chất chống oxy hóa, các thành phần giao tiếp tế bào khác và các chất giống với da.
 • Sản phẩm kem chống nắng có công thức tốt, phổ rộng.

IV. Retinol có thể làm gì cho lỗ chân lông to?

Bôi retinol tại chỗ có thể cải thiện cách thức hoạt động của lỗ chân lông bị tắc nghẽn hoặc tác hại của ánh nắng mặt trời.

V. Những điều bạn nên biết trước khi sử dụng sản phẩm có chứa retinol

 • Chỉ mua các sản phẩm có retinol trong bao bì kín để giảm thiểu hoặc tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Chất lượng và hiệu quả của vitamin A bị giảm nếu tiếp xúc nhiều lần với ánh sáng hoặc không khí.
 • Tìm kiếm vitamin A ở dạng retinol, retinyl acetate, retinyl palmitate hoặc retinyl aldehyde (còn được gọi là retinal hoặc retinaldehyde). Retinoids chỉ có sẵn theo đơn.
 • Không phải tất cả các loại da đều có thể dung nạp retinol. Chất này có thể gây kích ứng, chẳng hạn như mẩn đỏ hoặc da bong tróc, đặc biệt với những người sử dụng nó lần đầu tiên.

 • Nếu kích ứng xảy ra, nó sẽ biến mất trở lại trong vòng khoảng một tuần khi da đã quen. Nếu các triệu chứng không thuyên giảm hoặc thực sự trở nên tồi tệ hơn, hãy ngừng sử dụng sản phẩm.
 • Nếu bạn đang sử dụng retinol lần đầu tiên, đừng sử dụng nó hàng ngày. Tốt nhất là bắt đầu bằng cách sử dụng cách ngày hoặc trộn sản phẩm retinol với kem dưỡng da ban đêm trước khi thoa. Điều này sẽ giúp da bạn quen dần với nồng độ tránh được kích ứng.
 • Sử dụng serum và kem dưỡng da ban đêm có công thức phù hợp với sản phẩm làm sạch dịu nhẹ và toner để tăng khả năng chịu đựng của da với retinol.
 • Nghiên cứu đã chỉ ra rằng hiệu quả của sản phẩm retinol trong việc điều trị da bị tổn thương do ánh nắng mặt trời sẽ tăng lên đáng kể nếu nó được sử dụng kết hợp với chất tẩy da chết AHA .
 • Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời có thể làm cho retinol không ổn định. Đó là lý do tại sao bạn thường được khuyên dùng các sản phẩm retinol vào buổi tối.

Contact với HNcosmetics để được tư vấn liệu trình chăm sóc và điều trị da phù hợp!

BÀI VIẾT QUAN TÂM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.