Nguyên nhân gây ra mụn trứng cá & 6 loại mụn thương gặp

Mụn trứng cá là tình trạng khá thường gặp ở độ tuổi dậy thì làm ảnh hưởng rất nhiều tới da mặt. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra mụn trứng cá? Mụn trứng cá gồm các loại nào? Tìm hiểu ngay qua bài viết.

1. Nguyên nhân gây ra mụn trứng cá?

Hãy nhớ rằng: nguyên nhân gây ra mụn trứng cá không có sự khác biệt về mặt sinh học giữa những người có làn da sáng và làn da sẫm màu – tuy nhiên, những người có làn da sẫm màu thường bị tăng sắc tố sau viêm ngoài mụn trứng cá.

Nguyên nhân gây ra mụn trứng

– Vi khuẩn từ lỗ chân lông

Loại mụn này xảy ra khi vi khuẩn thoát ra khỏi lỗ chân lông bị tắc và rò rỉ vào các mô lân cận. Cơ thể bạn gửi các tế bào bạch cầu để tấn công vi khuẩn, dẫn đến sưng tấy, mẩn đỏ và mụn viêm (sẩn, mụn mủ, nốt sần hoặc thậm chí là mụn nang).

– Nguyên nhân gây ra mụn trứng do nội tiết tố

Loại mụn này là kết quả của việc thay đổi nội tiết tố hoặc mất cân bằng nội tiết tố. Testosterone chuyển đổi thành dihydrotestosterone (DHT – một androgen nội sinh) cùng với sự gia tăng của insulin và IGF-1 trong quá trình thay đổi nội tiết tố có thể khiến cơ thể bạn tiết ra nhiều dầu hơn và vi khuẩn gây mụn. Điều này thường dẫn đến mụn viêm (sẩn, mụn mủ, nốt sần hoặc u nang).

Trong giai đoạn dậy thì và những năm thiếu niên của bạn, mụn do nội tiết tố có xu hướng tập trung ở vùng chữ T (mũi, cằm và trán). Sau này khi lớn lên, những thay đổi về nội tiết tố như kinh nguyệt, kiểm soát sinh đẻ, mang thai và mãn kinh cũng có thể gây ra mụn nội tiết tố quanh cằm và đường viền hàm.

– Da tiết nhiều dầu

Loại mụn này là do sản xuất quá nhiều dầu (còn gọi là tuyến bã nhờn hoạt động quá mức). Khi vi khuẩn và tế bào da chết trong lỗ chân lông của bạn bị dính vào nhau, lỗ chân lông của bạn sưng lên, dẫn đến mụn trứng cá (mụn đầu trắng hoặc mụn đầu đen).

– Di truyền học

Đôi khi, bạn sử dụng tất cả các sản phẩm và phương pháp điều trị phù hợp mà bạn vẫn bị mụn. Thật tệ. Thật không may, di truyền là không thể đoán trước và có thể gây ra cả mụn trứng cá viêm và mụn trứng cá. Nhưng đó là bởi vì bất kể bạn bôi gì trên da, đôi khi gen của bạn sẽ thay đổi. Di truyền ảnh hưởng rất nhiều, bao gồm:

  • Mức dầu
  • Kích thước lỗ chân lông
  • Tỷ lệ luân chuyển tế bào (ví dụ: tăng sừng duy trì là xu hướng di truyền có tỷ lệ luân chuyển tế bào thấp, có nghĩa là bạn không
  • loại bỏ tế bào da chết và lỗ chân lông của bạn dễ bị tắc nghẽn)
  • Nhạy cảm với kích thích tố
  • Sản xuất các hóa chất chống viêm trong da của bạn

– Nguyên nhân gây ra mụn trứng do dị ứng

Loại mụn này có thể phát triển nhanh chóng chỉ sau một đêm, gây ra bởi tình trạng viêm lỗ chân lông của bạn do dùng mỹ phẩm, phương pháp điều trị (ví dụ: tẩy lông, chiết xuất) hoặc bổ sung qua đường uống. Tình trạng viêm kích thích quá mức lưu lượng máu, dẫn đến mụn viêm (sẩn hoặc mụn mủ). Tin tốt về các phản ứng gây mụn là làn da của bạn có thể sạch mụn khá nhanh sau khi bạn điều chỉnh thói quen chăm sóc da của mình.

– Do phản ứng hoá học

Loại mụn này phát triển chậm trong vài tuần hoặc vài tháng, do mỹ phẩm hoặc phương pháp điều trị (ví dụ như tẩy lông, chiết xuất) làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn, dẫn đến mụn trứng cá (mụn đầu trắng hoặc mụn đầu đen) và đôi khi là mụn viêm như mụn sẩn.

– Dị ứng thực phẩm

Loại mụn này được kích hoạt khi ăn thực phẩm bạn bị dị ứng, khiến hệ thống miễn dịch của bạn chống lại thức ăn như một sinh vật xâm nhập, dẫn đến tình trạng viêm gây ra mụn viêm (mụn mủ, nốt sần hoặc u nang).

2. 6 loại mụn trứng cá

– Mụn đầu trắng

Mụn đầu trắng là những nốt mụn nhỏ màu trắng không có lỗ hở (mụn bọc kín) nằm dưới bề mặt da của bạn

Nguyên nhân do: phản ứng sinh mụn, di truyền hoặc dầu

– Mụn đầu đen

Mụn đầu đen là những mụn nhỏ sẫm màu, thường có màu đen hoặc nâu, trên bề mặt da của bạn có một lỗ mở ở trên cùng (mụn trứng cá mở)

Nguyên nhân do: phản ứng sinh mụn, di truyền hoặc dầu

– Sùi mào gà

Sùi mào gà là những nốt sưng đỏ hoặc hồng, không có mủ bên trong nhô lên trên da của bạn – đôi khi chỉ có thể nhận thấy khi chạm vào

Nguyên nhân do: phản ứng gây mụn, di truyền, nội tiết tố hoặc vi khuẩn thoát ra khỏi lỗ chân lông bị tắc

– Mụn mủ

Mụn mủ là những vết sưng tấy nổi lên trên da với mủ màu trắng hoặc vàng ở trên và phần dưới màu đỏ do viêm

Nguyên nhân do: phản ứng gây mụn, di truyền, nội tiết tố, vi khuẩn thoát ra khỏi lỗ chân lông bị tắc hoặc dị ứng thực phẩm

– Mụn bọc

Nốt là những nốt sưng to, đau, bị viêm, chứa đầy mủ, mềm và phát triển sâu trong da của bạn

Nguyên nhân do: phản ứng gây mụn, di truyền, nội tiết tố, vi khuẩn thoát ra khỏi lỗ chân lông bị tắc hoặc dị ứng thực phẩm

– U nang

U nang là những vết sưng đau, chứa đầy mủ bị nhiễm trùng, phát triển sâu trong da của bạn – những mụn này có thể gây ra sẹo

Nguyên nhân do: nội tiết tố, vi khuẩn thoát ra khỏi lỗ chân lông bị tắc, hoặc dị ứng thực phẩm

3. Tổng kết

Hy vọng với các thông tin trên bạn có thể biết nguyên nhân gây mụn trứng cá trên mặt mình và bị loại mụn nào. Để từ đó có cho mình phương pháp loại bỏ hiệu quả và phòng tránh mụn tái phát lại.

BÀI VIẾT QUAN TÂM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.