Collagen là gì?|Lợi ích và các loại thực phẩm bổ sung

Collagen, một loại protein được sản xuất tự nhiên trong cơ thể, cũng là một thành phần sản phẩm làm đẹp và bổ sung phổ biến có tác dụng cải thiện sức khỏe làn da của bạn. Cùng tìm hiểu chi tiết collagen là gì? và cách bổ sung collagen cho cơ thể nhé!

I. Collagen là gì?

Collagen là một loại protein được tạo thành từ các axit amin, lần lượt được tạo thành từ cacbon, oxy và hydro. Collagen chứa các axit amin cụ thể – Glycine , Proline, Hydroxyproline và Arginine.

collagen là gì

Collagen chiếm khoảng 30% protein trong cơ thể. Đây là những cấu trúc cứng rắn và mạnh mẽ được tìm thấy trên khắp cơ thể: trong xương, gân và dây chằng.

II. Collagen có tác dụng gì?

Collagen giúp cung cấp sức mạnh cho các cấu trúc khác nhau của cơ thể và cũng bảo vệ các cấu trúc như da bằng cách ngăn chặn sự hấp thụ và lây lan của các chất gây bệnh, độc tố môi trường, vi sinh vật và tế bào ung thư. Protein collagen là chất kết dính mọi thứ lại với nhau.

Collagen cũng có trong tất cả các mô cơ trơn, mạch máu đường tiêu hóa, tim, túi mật, thận và bàng quang giúp giữ các tế bào và mô lại với nhau. Collagen thậm chí còn là thành phần chính của tóc và móng tay.

III. Collagen được tìm thấy ở đâu?

Trong tự nhiên, collagen chỉ được tìm thấy ở động vật, đặc biệt là trong thịt và các mô liên kết của động vật có vú. Collagen là một phần của mô liên kết trong da giúp tạo nên độ săn chắc, dẻo dai và liên tục đổi mới các tế bào da. Collagen rất quan trọng đối với độ đàn hồi của da.

Dây chằng là một loại mô liên kết khác gắn hai xương và do đó giữ các khớp lại với nhau. Gân là loại mô tương tự nhưng khác loại mô gắn cơ với xương. Tất cả các mô này, xương, dây chằng, gân và cơ xương, đều được tạo thành từ protein. Một trong những loại protein chiếm ưu thế nhất được gọi là collagen.

Collagen là thành phần chính của mô liên kết và là loại protein phong phú nhất ở động vật có vú, chiếm khoảng 25% đến 35% hàm lượng protein toàn cơ thể.

IV. Cấu trúc của collagen

Collagen vi mô xuất hiện ở dạng sợi dài. Nó chủ yếu được tìm thấy trong các mô sợi như gân, dây chằng và da, và cũng có nhiều trong giác mạc, xương, mạch máu, sụn, đĩa đệm và đường tiêu hóa.

Trong mô cơ, collagen đóng vai trò là thành phần chính của endomysium. 1 đến 2% cơ được hình thành từ collagen và khoảng 6% tổng trọng lượng của cơ được tạo thành từ collagen. Gelatin được sử dụng trong thực phẩm là collagen đã được thủy phân không thể đảo ngược.

V. Mối liên hệ giữa lão hóa và collagen

Theo tuổi tác, quá trình sản xuất collagen chậm lại và cấu trúc tế bào yếu đi. Da trở nên mỏng hơn và dễ hư tổn, tóc thiếu sức sống, da chùng xuống và nhăn nheo, gân và dây chằng kém đàn hồi, khớp bị cứng, v.v.

VI. Thực phẩm để tăng cường sản xuất collagen

Một số thực phẩm giàu protein được cho là có tác dụng nuôi dưỡng sản xuất collagen vì chúng chứa các axit amin tạo ra collagen – glycine, proline và hydroxyproline. Bao gồm cá, thịt gia cầm, thịt, trứng , sữa , các loại đậu và đậu nành.

Sản xuất collagen cũng cần các chất dinh dưỡng như kẽm có trong động vật có vỏ, các loại đậu, thịt, quả hạch , hạt và ngũ cốc nguyên hạt ; và vitamin C từ trái cây họ cam quýt, quả mọng, rau lá xanh, ớt chuông và cà chua.

Cùng với một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng , đây là một số thói quen có thể giúp bảo vệ collagen tự nhiên của cơ thể bạn:

  • Thoa kem chống nắng hoặc hạn chế thời gian tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
  • Ngủ đủ giấc
  • Tránh hút thuốc hoặc hít phải khói thuốc.
  • Kiểm soát căng thẳng . Mức độ cortisol cao mãn tính có thể làm giảm sản xuất collagen.
  • Tập thể dục thường xuyên làm chậm hoạt động của tế bào liên quan đến da lão hóa.

BÀI VIẾT QUAN TÂM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.