Niacinamide + BHA kết hợp sao cho đúng?

Không phải bỗng nhiên mà các tín đồ mê skincare lại ưa chuộng BHA và Niacinamide đến vậy. 2 hoạt chất này mang lại cho làn da một kết quả không ngờ. Vậy thì có nên kết hợp BHA và Niacinamide không để có thể tăng hiệu quả điều trị hay không? Cùng HNcosmetics tìm hiểu rõ về vấn đề này nhé!

I. Có nên kết hợp BHA với Niacinamide không?

Niacinamide & Axit Salicylic ( BHA)

Niacinamide , một dạng hòa tan trong nước của vitamin B3 và axit salicylic, một axit beta-hydroxy, hoạt động đặc biệt hiệu quả khi kết hợp với nhau. Cả hai đều có tác dụng chống lão hóa và chống mụn trứng cá và cung cấp một số mức độ bảo vệ khỏi tia cực tím.

Sản phẩm Niacinamide Best Seller của The Ordinary

Axit salicylic có thể cải thiện các dấu hiệu lão hóa da sớm bằng cách tăng mức độ collagen, cải thiện chất lượng của các sợi đàn hồi và thu nhỏ lỗ chân lông để có làn da mịn màng hơn. Niacinamide mang lại những lợi ích tương tự cũng như giảm mẩn đỏ và sắc tố và cải thiện chức năng hàng rào bảo vệ da.

Vì axit salicylic tan trong dầu nên nó dễ dàng thâm nhập vào các lỗ chân lông để làm thông thoáng chúng bằng cách nới lỏng và tách rời các tế bào da và các mảnh vụn tích tụ trong nang lông. Điều này cũng có nghĩa là axit salicylic có thể tiếp cận các tuyến bã nhờn và giảm sản xuất bã nhờn. Niacinamide làm giảm sản xuất bã nhờn bằng cách giảm glixerol và axit béo của bã nhờn trên bề mặt, giúp giảm kích thước lỗ chân lông và cải thiện kết cấu da .

Niacinamide & BHA

Như bạn có thể thấy, niacinamide và axit salicylic mang lại những lợi ích tương tự nhưng hoạt động theo những cách hơi khác nhau. Điều này có nghĩa là bạn có thể kết hợp cả 2 hoạt chất này vào trong quy trình chăm sóc da của mình và đặc biệt hiệu quả trong việc kiểm soát bã nhờn và thu hẹp kích thước lỗ chân lông.

Lỗ chân lông nở to là do hai yếu tố chính; tăng mức độ bã nhờn và giảm mức độ collagen và độ đàn hồi của da. Cả hai thành phần đều nhắm đến cả hai nguyên nhân này và nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sự kết hợp tại chỗ của axit salicylic và niacinamide có thể làm giảm đáng kể mức độ bã nhờn trên bề mặt và kích thước lỗ chân lông sau 12 tuần sử dụng.

II. Hướng dẫn sử dụng BHA và Niacinamide trong routine skincare

Lựa chọn 1: Áp dụng chúng vào các thời điểm khác nhau trong ngày

Một cách dễ dàng để sử dụng cả niacinamide và BHA là thoa chúng vào các thời điểm khác nhau trong ngày.

Nếu buổi sáng của bạn không có nhiều thời gian chuẩn bị thì nên sử dụng niacinamide vào buổi sáng và BHA vào ban đêm sẽ thuận tiện nhất. Điều này là do niacinamide không có tính axit, vì vậy nó có thể được áp dụng bên dưới serum dưỡng ẩm, kem dưỡng ẩm, dầu hoặc kem chống nắng của bạn mà không cần phải đợi hấp thụ các lớp.

Có nên kết hợp BHA với Niacinamide không
Sử dụng BHA & Nia như nào cho đúng?

Mặt khác, axit cần được tách ra khỏi các sản phẩm có độ pH cao hơn khoảng 30 phút để chúng có thời gian hoạt động ở độ pH tối ưu. Vì vậy, bạn có thể thích thoa axit vào ban đêm, khi bạn có nhiều thời gian hơn để chờ giữa các bước (nếu bạn đang sử dụng bất kỳ sản phẩm nào khác sau đó).

Hoặc ngược lại bạn có thể dùng BHA vào buổi sáng, Niacinamide buổi tối nếu bạn có nhiều thời gian. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn phải sử dụng một loại kem chống nắng có độ bảo vệ cao sau khi bôi BHA 30 phút và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài.

Lựa chọn 2: Áp dụng chúng vào các buổi sáng hoặc đêm luân phiên

Một lựa chọn khác là thoa niacinamide và BHA vào buổi sáng hoặc buổi tối luân phiên.

Ví dụ, tối hôm nay bạn thoa niacinamide thì tối hôm sau, bạn có thể sử dụng BHA hoặc có thể luân phiên vào buổi sáng nếu thích. Nhưng tốt hơn là vào buổi tối.

Có một lưu ý ở đây là nếu bạn đang sử dụng các sản phẩm bổ sung thay thế chúng, bạn cần lưu ý đến mức độ pH. Nguyên tắc chung là bất kỳ sản phẩm nào cách nhau nhiều hơn ph 1,0 cần phải được sử dụng cách nhau một khoảng thời gian nhất định.

Lựa chọn 3: Sử dụng chúng cách nhau 30 phút

Phương pháp cuối cùng là sử dụng niacinamide và BHA trong cùng một chu trình dưỡng da và áp dụng cách nhau 30 phút. Bằng cách đó, mỗi sản phẩm có thể hoạt động ở độ pH dự định của nó. Bạn có thể thực hiện 3 lần/ tuần một lần hoặc thậm chí hai lần một ngày, tùy thuộc vào loại da của bạn và nồng độ mà bạn sử dụng.

Hai sản phẩm BHA ” Hot” nhất hiện nay

Khi phân lớp sản phẩm, nên sử dụng theo thứ tự pH từ thấp nhất đến cao nhất. Vì vậy, hãy bắt đầu với BHA ngay sau khi rửa mặt và thoa toner vì khi đó pH của da sẽ hấp thụ được tốt nhất.

Kết hợp đợi 30 phút sẽ giúp độ pH trên da của bạn có cơ hội trở lại bình thường, khoảng 5.5. Sau đó, bạn có thể áp dụng niacinamide của bạn, sẽ có độ pH khoảng 5,0 đến 7,0, mà không cần phải lo lắng về việc chuyển đổi niacin. Sau đó có thể tiến hành dưỡng ẩm và thực hiện các bước sau đó.

Nếu bạn đã từng tự hỏi liệu “có nên kết hợp BHA và Niacinamide” trong một quy trình chăm sóc da hay không, hãy yên tâm – điều này sẽ giúp tăng hiệu quả mà các hoạt chất này mang lại. Điều quan trọng là đảm bảo bạn sử dụng chúng đúng lúc, đúng thứ tự, để giữ nguyên độ pH để tránh được tình trạng kích ứng không đáng có.

BÀI VIẾT QUAN TÂM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.