Chỉ số SPF là gì? Cách tính toán chỉ số chống nắng đúng cách

Bảo vệ làn da của bạn bằng kem dưỡng ẩm, kem lót hoặc kem nền có chỉ số SPF 30 trở lên (hoặc đánh lớp cả ba lớp để bảo vệ tốt hơn) là một bước cần thiết để có làn da khỏe mạnh và trẻ trung hơn. Nhưng làm thế nào để kem chống nắng thực hiện được tất cả những điều này? Câu hỏi tuyệt vời!

Khoa học về cách thức hoạt động của kem chống nắng và chỉ số chống nắng (SPF) rất thú vị, nhưng phức tạp. Chúng tôi sẽ làm sáng tỏ lý do tại sao kem chống nắng không phải là điều kỳ diệu.

1. Chỉ số SPF là gì? Tính toán chỉ số như thế nào?

SPF là chỉ số đánh đánh giá tính năng bảo vệ da khỏi anh nắng mặt trời thường xuất hiện trên các loại kem chống nắng. SPF đo lường mức độ bảo vệ khỏi tia UVB của một sản phẩm khi được sử dụng một cách tự do trên da. Sản phẩm có chỉ số SPF cao hơn sẽ bảo vệ da khỏi nhiều tia nắng mặt trời hơn, nhưng khả năng bảo vệ không tăng theo cấp số nhân khi chỉ số SPF tăng lên.

Ví dụ: một sản phẩm được xếp hạng SPF 30 sẽ bảo vệ da khỏi gần 97% tia UVB của mặt trời, trong khi sản phẩm có SPF 50 sẽ bảo vệ bạn khỏi 98%.

Hệ thống đánh giá SPF là một hướng dẫn về thời gian bạn có thể tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trước khi da bắt đầu cháy nắng (hãy nhớ rằng tia UVB gây cháy nắng).

Chỉ số SPF

Đây là nơi mà nó trở nên phức tạp và hơi toán học, nhưng hãy đợi ở đó, điều này RẤT quan trọng. Để giải quyết vấn đề này, bạn cần biết làn da trắng hồng mất bao nhiêu phút mà không cần chống nắng. Nếu bạn thường bắt đầu bị bỏng sau 10 phút tiếp xúc với ánh nắng mặt trời không được bảo vệ, hãy nhân số phút với chỉ số SPF của kem chống nắng mà bạn đang xem xét – đó là thời gian bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời của bạn.

Ví dụ: nếu da của bạn thường đổi màu sau 10 phút tiếp xúc với ánh nắng mặt trời không được bảo vệ và bạn sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF 30, bạn sẽ nhận được năm giờ chống nắng (10 phút x 30 = 300 phút, tức là 5 giờ bảo vệ). Nếu da bạn thường đổi màu sau 20 phút tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, thì SPF 30 sẽ bảo vệ bạn trong 10 giờ. Nhưng điều này chỉ đúng nếu bạn đã thoa kem chống nắng một cách phóng khoáng. Nếu không, bạn sẽ không nhận được mức độ bảo vệ SPF được ghi trên nhãn.

Trong khi tia UVB gây ra những tổn thương có thể nhìn thấy được khá tức thì, chẳng hạn như vết cháy nắng ửng đỏ, thì tia UVA lại khiến da rám nắng, một dấu hiệu của sự tổn thương đối với mọi lớp da.

Trong khi cả hai tia UVA và UVB hiện diện bên ngoài quanh năm và trong mọi loại thời tiết, tia UVA cũng có thể xuyên qua kính, bao gồm cả cửa sổ ô tô và văn phòng. Đó là lý do tại sao việc bôi kem chống nắng cho dù bạn có ra ngoài hay không và chọn các sản phẩm có nhãn “phổ rộng” là rất quan trọng vì những sản phẩm này bảo vệ da khỏi cả hai loại tia UV.

2. Tia UVA và UVB là gì?

Mặt trời phát ra bức xạ vô hình làm tổn thương da, ngay cả trong những ngày nhiều mây hoặc mưa. Các tia tác động lên da được gọi là tia cực tím A (UVA) và tia cực tím B (UVB).

Tia UVB ảnh hưởng đến bề mặt da và gây cháy nắng, bạn có thể nhìn thấy và cảm nhận được, nhưng tác hại của chúng cũng khiến da trở nên bất thường. Mặt khác, tia UVA, mà bạn không bao giờ cảm nhận được, xâm nhập sâu vào da, phá hủy mọi thứ trên đường đi của chúng – bao gồm cả các chất hỗ trợ quan trọng mà da cần để trông trẻ và khỏe mạnh. Cả tia UVA và UVB đều có vai trò gây ung thư da.

Điều quan trọng cần biết là tia UVB có cường độ mạnh nhất trong khoảng thời gian từ 10:00 sáng đến 4:00 chiều, trong khi tia UVA có mặt cả ngày với cường độ khá ổn định. Vào bất kỳ thời điểm nào, nếu bạn có thể nhìn thấy ánh sáng ban ngày, tia UVA hiện diện và âm thầm gây hại cho làn da không được bảo vệ! Không có cái gọi là mức độ tiếp xúc với tia UV an toàn.

3. Khi nào cần thoa lại kem chống nắng?

Kem chống nắng bị phân hủy do tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng ban ngày, vì vậy tần suất bạn cần thoa lại kem chống nắng tùy thuộc vào lượng thời gian bạn ở bên ngoài. Nếu bạn ở văn phòng cả ngày, thì kem chống nắng bạn thoa vào buổi sáng sẽ vẫn phát huy tác dụng khi bạn về nhà vào cuối ngày.

Nếu ở ngoài trời nắng trực tiếp lâu hơn, bạn cần thoa lại thường xuyên, ít nhất 2 giờ một lần, để đảm bảo rằng bạn đang được bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời đầy đủ. Nếu bạn đang bơi hoặc đổ mồ hôi, kem chống nắng của bạn sẽ trôi đi nhanh hơn (ngay cả khi nó được dán nhãn chống nước) và bạn sẽ cần phải thoa lại sau mỗi 40 đến 80 phút.

Bây giờ bạn đã biết chỉ số SPF trên kem chống nắng hoạt động như thế nào, hãy xem các mẹo phải biết trong các bài viết chống nắng của chúng tôi.

BÀI VIẾT QUAN TÂM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.